Vòng hoa tang lễ (+280 mẫu hoa đẹp nhất năm 2024)

Từ lâu, việc gửi vòng hoa đám tang hay vòng hoa tang lễ phúng viếng người mất đã trở thành luật bất thành văn mỗi khi có tang sự diễn ra.

Tuy nhiên ý nghĩa và nguồn gốc của vòng hoa đám tang là gì? Vì sao nên sử dụng vòng hoa tang lễ trong đám tang? Hay những điều cần chú ý khi gửi hoa tang lễ theo từng vùng miền?

Hãy cùng Shop Hoa Hải Hà tìm hiểu thêm về ý nghĩa và phong tục phúng viếng vòng hoa đám tang của các vùng miền qua các thông tin hữu ích dưới đây nhé.

1. Vòng hoa đám tang là gì?

Vòng hoa đám tang hay hoa tang lễ đều mang ý nghĩa giống nhau. Đó là dùng các loại hoa tươi hoặc hoa cườm kết thành 1 vòng hoa lớn trang trọng.

Đây là vật phẩm phúng viếng gửi tới tang lễ thể hiện tấm lòng tiếc thương của người đi viếng với người quá cố. Đồng thời là lời chia buồn, động viên tới gia quyến.

Tuỳ vào phong tục tang ma từng vùng miền mà màu sắc hoa tang lễ cũng như thiết kế vòng hoa viếng đám tang có đôi chút khác nhau.

2. Vì sao nên sử dụng vòng hoa đám tang trong tang lễ?

Phúng viếng người mất là một nét đẹp văn hoá trong đời sống tinh thần của nhân dân ta từ xưa đến nay. Lễ vật phúng điếu bằng vòng hoa tang lễ hay vòng hoa đám tang có nguồn gốc từ các nước phương Tây, du nhập vào nước ta từ thời Pháp thuộc.

Những vòng hoa tang lễ sẽ giúp trang hoàng cho đám ma thêm phần ấm cúng, long trọng hơn. Đồng thời chứng tỏ tấm lòng thành của người đi viếng, hy vọng thần thức người chết được hoan hỉ trước sự quan tâm chu đáo của mọi người.

Ngày nay, hoa tươi được kết thành vòng hoa đám tang TPHCM hay hoa cườm thường được sử dụng nhiều. Cứ thế theo thời gian, phúng điếu bằng vòng hoa đám tang dần trở thành một phong tục quen thuộc, không thể thiếu trong các đám tang của người Việt.

3. Ý nghĩa các loại hoa sử dụng trong vòng hoa tang lễ đẹp

Phúng vòng hoa đám tang thường là sự lựa chọn nhiều nhất vì hoa tươi sẽ góp phần xua đi không khí u ám của tang lễ. Bạn nên chọn những loại hoa tươi và mang ý nghĩa phù hợp với đám tang để phúng như: hoa lan, hoa hồng trắng, hoa cúc, hoa hồng tím, hoa ly…

3.1: Vòng hoa đám tang đẹp nhất từ hoa Lan

Hoa lan từ lâu đã được mọi người yêu thích và sử dụng nhiều trong cuộc sống. Với vẻ đẹp đạm bạc, thuần khiết cùng hương thơm thanh nhã mà cao quý.

Hoa tang lễ đẹp sử dụng hoa lan mang theo sự tiếc thương, xót xa trước sự ra đi của một kiếp người. Đồng thời đó cũng là một luồng gió xoa dịu đi nỗi đau, động viên tinh thần gia quyến. Bước qua đau thương, vực dậy tinh thần để trở về với cuộc sống hiện tại.

Những nhành lan vàng nhẹ nhàng mang đến sự an nhiên và bình thản. Mang theo những hy vọng về thế giới bên kia. Đó là thế giới của sự vĩnh hằng – nơi mà không sự sống, cái chết không còn quan trọng.

Hoa lan tím từ lâu được xem là đại diện cho sự thành kính, ngưỡng mộ. Vòng hoa đám tang viếng lan tím mang ý nghĩa tôn vinh những đóng góp của người đã khuất. Đồng thời, nó còn đại diện cho sự tưởng niệm sự kết thúc của một đời người.

Hoa lan trắng là biểu tượng của sự tinh tế và trang trọng. Chúng mang đến cảm giác bình yên và nhẹ nhàng cho tang lễ. Đồng thời, còn nguyện cầu cho linh hồn người chết được an nghỉ nơi chín suối, sớm được siêu thoát.

3.2: Vòng hoa tang lễ giá rẻ hoa cúc

Hoa cúc là loài hoa phổ biến, vởi vẻ đẹp giản dị và nhẹ nhàng. Những bông cúc nhỏ bé, mỏng manh kiên cường, là loài hoa truyền thống được sử dụng nhiều trong các nghi lễ thờ cúng của người Việt. Thắp lên không khí ấm áp, gần gũi.

Hoa cúc vàng trong vòng hoa đám tang là biểu tượng thiêng liêng cho sự kính yêu, tôn trọng đối với người đã khuất. Đồng thời màu vàng trầm lắng, ưu buồn sẽ rất thích hợp đặt trong bầu không khí của tang lễ đúng với những tình cảm từ sâu trái tim người kính viếng.

Hoa cúc trắng gợi niềm luyến tiếc, ưu buồn trước sự ra đi của một kiếp người. Vòng hoa tang lễ sử dụng cúc trắng làm chủ đạo đại diện cho sự tang thương và cũng là tấm lòng biến ơn, đầy trân trọng.

3.3: Vòng hoa đám tang đẹp sử dụng hoa hồng

Hoa hồng là loại hoa tang lễ hiện đại được dùng để thể hiện sự quan tâm của người viếng đến người đã khuất. Điều này tượng trưng cho sự nhớ thương, tin yêu và mong những tâm hồn của người đã khuất được thanh nhàn, an lạc.

Đặc biệt, hoa hồng đỏ trong vòng hoa đám tang còn thể hiện tình yêu và niềm tin. Cầu chúc cho người ra đi về miền cực lạc có một cuộc sống mới. Luôn bình an và hạnh phúc, gặp nhiều may mắn.

Hoa hồng trắng tinh khiết của sự ngây thơ, tôn kính. Mang đến cảm giác nhẹ nhàng, làm giảm bớt không khí tang thương, tiếc nuối. Đó cũng là lời cầu chúc cho người mất ra đi thanh thản, yên bình.

Hoa viếng đám tang sử dụng hoa hồng vàng giúp không gian buổi lễ trở nên trang trọng và ấm áp hơn. Màu vàng tươi sáng dịu êm giúp xoa dịu mọi nỗi đau. Mở ra một tương lai vĩnh hằng, an nhiên.

Hồng kem trong vòng hoa tang lễ mang vẻ đẹp thuần khiết và cao quý. Chúng gợi cảm nhận về sự thánh thiện. Vì vậy, sự tôn thờ, sự trường tồn là điều mà chúng tôi muốn gửi gắm khi sử dụng hồng kem trong vòng hoa đám tang.

3.4: Vòng hoa tang lễ đẹp từ hoa Lily

Vòng hoa đám tang sử dụng hoa Lily vàng mang đến một vẻ ngoài đầy sang trọng. Hoa Lily tươi lâu, có hương thơm đặc biệt lưu giữ và mang ý nghĩa biểu trưng cho sắc đẹp, đức hạnh, lòng kiêu hãnh.

Nếu như Lily trắng đại diện cho sự thanh khiết, chân thành. Thì Lily vàng tượng trưng cho sự kiêu hãnh, màu vàng của vầng hào quang quanh Đức Phật.

Đặt vòng hoa tang lễ Lily vàng giúp xoa dịu không khí của buổi tang lễ bớt đi những mất mát, đau thương. Hương hoa còn theo gió gửi gắm những nuối tiếc nhớ thương đến linh hồn người đã khuất.

Lily hồng thì lại biểu trưng cho sự kiên cường và cả sự cổ vũ. Hoa Lily hồng sử dụng trong vòng hoa đám tang viếng thay cho lời động viên, sẻ chia với gia quyến trước sự mất mát quá lớn. Đồng thời, mong gia quyến kiên cường vượt qua đau buồn.

3.5: Vòng hoa đám tang hiện đại từ hoa Cát tường

Dù cho cát tường không quá rực rỡ như hoa cúc hay hoa hồng, nhưng lại có sức hút riêng. Nó được xem là biểu tượng của sự may mắn.

Sử dụng trong hoa tang lễ khiến không gian trở nên nhẹ nhàng. Đồng thời cũng mang những thông điệp về sự tốt đẹp hơn trong tương lai. Cầu mong linh hồn người ra đi sớm được siêu thoát và an nghỉ.

Vòng hoa tang lễ hiện đại có thể sử dụng cát tường trắng, cát tường tím, cát tường xanh… Mỗi mảng màu đại diện cho một cảm xúc của cuộc đời người mất. Vui buồn, ngọt ngào, hạnh phúc, hy vọng. Một kiếp người thật trọn vẹn, không còn gì bị hối tiếc.

4. Ý nghĩa màu sắc trong vòng hoa đám tang theo từng vùng miền

Tuỳ vào văn hoá, cũng như phong tục tang lễ từng vùng miền mà ý nghĩa màu sắc vòng hoa đám tang lại có đôi chút khác biệt.

4.1: Vòng hoa tang lễ màu trắng

Màu trắng là đại diện cho sự hoàn hảo, vì nó là màu sắc tinh khiết và hoàn thiện nhất. Nó còn đại diện cho sự tươi sáng và xóa bỏ mọi dấu vết của quá khứ.

Người Á Đông còn quan niệm rằng màu trắng có nghĩa là sự khởi đầu cho cuộc sống mới. Vì vậy, nó được sử dụng làm màu chủ đạo cho đám tang.

Hoa tang lễ màu trắng được sử dụng phổ biến cho đám tang của người miền Nam. Nên nó có thể sử dụng làm vòng hoa đám tang gửi viếng người mất cao tuổi, trẻ tuổi, có gia đình hoặc chưa.

Còn đối với phong tục tang lễ miền Trung và miền Bắc thì vòng hoa viếng màu trắng thường được sử dụng để viếng người mất trẻ tuổi hoặc chưa có gia đình.

4.2: Vòng hoa đám tang màu vàng

Đây là gam màu thường thấy nhất trong vòng hoa tang lễ theo phong tục của người miền Bắc. Vòng hoa viếng có thể sử dụng hoa tươi màu vàng hoàn toàn, hoặc kết hợp hai màu đỏ và vàng hài hoà.

Màu vàng của vòng hoa đám tang là màu của Mặt trời, màu của Hoàng Kim chiếu sáng vạn vật. Màu vàng của vầng hào quang quanh Đức Phật. Vì vậy, vòng hoa viếng màu vàng tựa tấm êm ái đưa những người đã khuất sang thế giới bên kia. Đó còn là sự động viên, sẻ chia với gia quyến.

Lẵng hoa đám tang màu vàng thích hợp viếng người mất cao tuổi, đã có gia đình. Được lựa chọn rất nhiều làm hoa viếng phù hợp với phong tục tang lễ của cả ba miền Bắc, Trung Nam trong thời gian qua.

4.3: Lẵng hoa đám tang màu tím

Đây là màu sắc huyền bí, phù hợp với các nghi lễ thành kính, trang nghiêm. Màu tím được coi là màu của hoàng gia, vì vậy vòng hoa viếng màu tím toát lên sự cao nghiêm, kính trọng. Nhưng bên cạnh đó màu hoa cũng toát lên vẻ đượm buồn, tiếc thương.

Vòng hoa đám tang sử dụng tông tím là lời chia buồn chân thành đến gia quyến, cầu mong cho người đã khuất đến một thế giới mới tốt đẹp.

Hoa tang lễ màu tím được dùng nhiều nhất trong đám tang theo phong tục tang lễ miền Trung. Người miền Bắc và miền Nam sử dụng lẵng hoa đám tang màu tím gửi viếng người mất là người cao tuổi và đã có gia đình.

4.4: Vòng hoa tang lễ đẹp màu đỏ

Màu đỏ thường xuất hiện trong vòng hoa tang lễ truyền thống của người miền Bắc. Nó có thể là màu đỏ của hoa hồng đỏ, thược dược, hay màu đỏ của hoa cườm. Có thể được kết hợp hài hoà cùng tông màu vàng tạo cảm giác cân bằng ấm áp.

Hoa tang lễ màu đỏ thể hiện tình yêu, niềm luyến tiếc cho một kiếp người. Màu đỏ là màu của con tim, của sự sống mang đến sức mạnh, sự kiên cường.

Vì lẽ đó, vòng hoa viếng màu đỏ tựa như nguồn năng lượng, động viên, sẻ chia với gia quyến. Đồng thời thắp lên hy vọng và sự khởi đầu mới cho một cuộc sống vĩnh hằng an lạc gửi đến người đã khuất.

4.5: Vòng hoa đám tang màu xanh dương

Đây là gam màu đặc biệt và độc đáo nhất trong vòng hoa tang lễ hiện đại. Màu xanh của hoa như màu xanh của bầu trời, rộng lớn và bao la; mênh mông và vô cùng. Từ nay, người chết sẽ về cõi vĩnh hằng, cõi vô định nhưng rộng lớn. Chỉ có niềm xót thương nơi đây.

Nhưng màu xanh ấy cũng là màu của niềm tin, của tương lai tươi sáng và của cả sự may mắn. Vì thế, vòng hoa tang lễ với sắc xanh không hề nặng nề, mà nhẹ nhàng như bay lên. Một màu xanh thoát tục, một màu sắc thần tiên và tươi mát cho tâm hồn.

4.6: Vòng hoa tang lễ màu xanh lá cây

Màu xanh lá đại diện cho sự sống, cho niềm tin và hy vọng. Màu xanh gợi ý niệm người chết sẽ về cõi vĩnh hằng, để bắt đầu một sự sống mới. Đồng thời, nó còn gợi tương lai tươi sáng và may mắn.

Màu xanh là thường được kết xung qunh vòng hoa như sự bao bọc che chở của mẹ thiên nhiên với con người. Đó là suối nguồn của vạn vật, là nơi bắt đầu mọi sự sống.

5. Lựa chọn hoa viếng theo phong tục tang lễ từng vùng

Ngoài lưu ý về màu sắc vòng hoa đám tang, thì kiểu dáng thiết kế và cách lựa chọn vòng hoa tang lễ từng vùng miền có nhiều điểm khác biệt. Để tránh gây bối rối khi gửi hoa viếng, quý khách hàng nên tìm hiểu một số thông tin về phong tục chọn hoa tang lễ theo từng vùng miền dưới đây.

5.1: Hoa tang lễ theo phong tục người miền Bắc

Người miền Bắc thường sử dụng các vòng hoa đám tang có gam màu đỏ, vàng, tím hoặc trắng tuỳ vào độ tuổi, hoàn cảnh và mối quan hệ với người mất.

Người mất cao tuổi hoặc đã có gia đình thường gửi vòng hoa viếng màu đỏ kết hợp vàng, màu vàng, màu tím, tím vàng, tím trắng. Có thể sử dụng màu vàng trắng, đỏ trắng hoặc tím vàng đỏ trắng kết hợp.

Người mất trẻ tuổi hoặc chưa có gia đình thì sử dụng hoa tang lễ một màu trắng hoàn toàn.

Kiểu dáng thiết kế vòng hoa tang lễ tại Hà Nội miền Bắc có 2 dạng chính đó là: vòng hoa tang lễ ovan truyền thống và lẵng hoa đám tang hiện đại kiểu miền Nam.

Vòng hoa tang lễ ovan truyền thống được thiết kế bằng hoa tươi hoàn toàn hoặc sử dụng hoa tươi và hoa cườm kết hợp. Bao gồm những dải hoa nối tiếp nhau tạo thành những vòng hoa xen kẽ.

Hình ovan tựa hình tròn không có điểm bắt đầu cũng chẳng có điểm kết thúc.Bởi vậy, vòng hoa mang một ý nghĩa sự sống xoay vần liên tục. Ra đi không phải là sự chấm hết mà là cánh cổng để mở ra cuộc sống mới.

Lẵng hoa đám tang hiện đại kiểu miền Nam sử dụng hoàn toàn bằng các loại hoa tươi. Với thiết kế hiện đại nhiều tầng, nhiều kiểu. Mỗi tầng hoa được liên kết với nhau như sự luân hồi của một kiếp người, 3 tầng hoa thể hiện cho 3 thế giới mà con người sẽ trải qua: sinh ra từ đất, sống ở trần gian, và rồi trở về trời, rồi lại sinh ra từ đất…

5.2: Vòng hoa đám tang theo phong tục miền Trung

Miền Trung là khu vực giao thoa giữa miền Bắc và miền Nam nên phong tục lựa chọn vòng hoa tang lễ tại đây có nhiều điểm tương đồng.

Ví dụ như, đám tang tại miền Trung thường sử dụng vòng hoa tang lễ đẹp thiết kế hiện đại nhiều tầng kiểu miền Nam.

Tông màu hoa viếng thì có sự pha trộn giữa hai miền Nam và Bắc đó là sử dụng các màu vàng, trắng, tím. Nhưng chủ đạo là sử dụng hoa tang lễ màu tím, tím trắng hoặc màu vàng, tím vàng trắng kết hợp.

5.3: Vòng hoa tang lễ theo phong tục người miền Nam

Miền Nam là nơi tập trung dân cư phong phú nhất. Bao gồm rất nhiều dân cư từ các tỉnh và các quốc gia khác đến sinh sống và làm việc. Vì vậy phong tục lựa chọn vòng hoa tang lễ rất đa dạng và hiện đại.

Hoa viếng có thể lựa chọn vòng hoa đám tang bằng hoa cườm truyền thống được sản xuất hàng loạt bằng kẽm. Hai bên sườn vòng hoa đám tang được thiết kế hai nơ mầu tím than giúp cho vòng hoa viếng trang trọng và nổi bật hơn. Hoặc sử dụng lẵng hoa đám tang bằng hoa tươi hiện đại nhiều tầng.

Các loại hoa sử dụng cũng đa dạng từ các loại hoa cao cấp như Hồ Điệp, lan thái, hoa hồng, cát tường, cẩm tú cầu… hay các loại hoa phổ biến như hoa cúc, đồng tiền…

Màu sắc cũng đa dạng, nhưng được lựa chọn nhiều nhất là vòng hoa viếng màu trắng. Dù viếng người mất cao tuổi, trẻ tuổi, đã có gia đình hay chưa thì người miền Nam đều ưu tiên lựa chọn vòng hoa tang lễ màu trắng. Sau đó đến các màu như vàng, tím, đỏ, hồng, xanh….

6. Giá thị trường của một vòng hoa viếng thông thường?

Hoa tang lễ sử dụng các loài hoa thay đổi theo từng mùa. Nhưng giá cả thường không dao động nhiều.

Trên thị trường hiện nay, một vòng hoa đám tang ovan truyền thống miền Bắc có giá từ 250.000vnd đến gần 2.000.000vnd. Tuỳ vào kích thước, số lượng và loại hoa tươi sử dụng.

Các mẫu lẵng hoa tang lễ hiện đại theo kiểu miền Nam có giá dao động từ 650.000vnd đến gần 5.000.000vnd tuỳ theo yêu cầu của khách hàng. Thiết kế đơn giản từ 1 tầng hoa đến 2 hay 3 tầng. Hoặc sử dụng hoàn toàn các loại hoa nhập khẩu cao cấp.

7. Những lưu ý bạn nên biết khi gửi điện hoa viếng chia buồn thành kính

Dưới đây là một số lưu ý khi gửi điện hoa viếng bạn nên tham khảo:

  1. Tuỳ vào phong tục tang lễ từng vùng miền, từng người mất mà lựa chọn màu sắc cũng như kiểu dáng vòng hoa đám tang phù hợp.
  2. Chọn các vòng hoa đám tang tươi mới, chất lượng, kết cấu chặt chẽ. Tốt nhất nên đặt hoa tại cửa hàng hoặc dịch vụ điện hoa uy tín để có một vòng hoa đám tang đẹp, hoàn hảo nhất.
  3. Nếu bạn không trực tiếp đi viếng mà gửi điện hoa nên chọn đơn vị chuyên nghiệp, có quy trình rõ ràng. Đảm bảo sự tinh tế, chu đáo và thành kính.
  4. Thời gian gửi vòng hoa viếng tốt nhất là sau khi khâm niệm (hay còn gọi là phát tang) và trước thời gian di quan. Ở TPHCM, nếu đám tang được tổ chức ở nhà riêng, họ có thể để khoảng 1 tuần kể từ khi mất. Ở Hà Nội nếu tổ chức tại nhà riêng cũng kéo dài thường 3-5 ngày. Nhưng nếu tổ chức tại nhà tang lễ thì thường kéo dài từ 1,5h – 3h là di quan. Tuy nhiên, mỗi vùng mỗi phong tục nên bạn cần cần hỏi kỹ thời gian để gửi vòng hoa viếng đám tang cho thích hợp.

8. Đặt vòng hoa tang lễ ở đâu uy tín?

Đây có lẽ là vấn đề mà mọi quý khách hàng đều quan tâm nhất khi có nhu cầu đặt một vòng hoa đám tang đẹp.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cửa hàng và đơn vị cung cấp vòng hoa tang lễ. Tuy nhiên, không phải cửa hàng nào cũng uy tín, chất lượng và đáp ứng được đầy đủ mọi nhu cầu của quý khách hàng.

Shop hoa Hải Hà tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ vòng hoa đám tang đẹp nhất, chất lượng, uy tín nhất. Chúng tôi có hệ thống cửa hàng khang trang tại tất cả 63 tỉnh thành phố trên cả nước.

Đội ngũ nhân viên tại Shop hoa Hải Hà được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo. Sẽ tư vấn miễn phí, và đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của quý khách hàng toàn quốc.

Với nguồn nguyên liệu hoa tươi mới, cao cấp cùng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoa tươi; chúng tôi cam kết sẽ mang đến nhiều mẫu vòng hoa tang lễ đẹp, sang trọng, giá rẻ, mới lạ. Phù hợp với phong tục từng vùng miền và từng yêu cầu riêng của mọi khách hàng.

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ điện hoa toàn quốc chuyên nghiệp, uy tín. Đảm bảo tiêu chí tinh tế người gửi, hài lòng người nhận. Có quy trình rõ ràng, hình ảnh thực tế chi tiết. Có hoá đơn đỏ cho doanh nghiệp và công ty.

Vậy còn chần chừ gì mà bạn không liên hệ ngay với chúng tôi khi muốn đặt một vòng hoa viếng đám tang đẹp nhất, rẻ nhất, sang trọng thành kính nhất.

Hãy liên hệ Hotline để được tư vấn miễn phí và giải đáp mọi thắc mắc về vòng hoa đám tang hay hoa tang lễ toàn quốc.

Chat Facebook
Tel: 0919.253.139