Rực rỡ sắc hoa Ban tại Hà Nội

Hoa ban là một loài hoa của núi rừng Tây Bắc, đầu xuân, những nhành hoa ban của núi rừng Tây Bắc lại bung nở rực trên nhiều đường phường Hà Nội làm say đắm bao người khi đi vụt đi ngang qua, hay là dừng lại thưởng thức những nhành hoa Ban đẹp đẽ của đất trời Tây Bắc đang nở rực dưới bầu trời Hà Nội.

Cùng tìm hiểu về Truyền thuyết hoa Ban với Điện hoa Hải Hà – Dịch vụ điện hoa uy tín Tại Hà Nội để có thể hiểu thêm về ý nghĩa của loài hoa này nhé!

“Hoa Ban nở thành người con gái Thái/ Đám mây bay trong thau nước gội đầu…”.

Hoa ban nở trên vùng núi Tây Bắc

Câu thơ của nhà thơ Trần Mạnh Hảo như lời giới thiệu về sự tích loài hoa Ban trong câu chuyện cổ của đồng bào dân tộc Thái miền Tây Bắc. Chuyện kể rằng, thuở xa xưa có người con gái Thái xinh đẹp tên là Ban, nàng đem lòng yêu chàng trai cùng bản nhưng cha mẹ ham giàu ép gả nàng cho con nhà phìa, nhà tạo. Nàng Ban không đồng tình nên bỏ đi tìm chàng trai mình yêu, trên đường đi nàng kiệt sức và gục ngã xuống, nơi nàng chết mọc lên một loài cây có hoa trắng muốt bung nở mỗi khi mùa xuân về, loài hoa đó được gọi tên là hoa Ban… Mỗi độ xuân về, sau Tết Nguyên đán, nắng ấm bừng chiếu khắp dải núi rừng Tây Bắc, cũng là lúc hoa Ban nở rộ báo hiệu mùa xuân, mùa tình yêu, mùa lễ hội của con người và đất trời. Đó cũng là lúc đồng bào Thái sinh sống ven các dòng suối, con sông trên miền núi cao Tây Bắc hòa mình vào các lễ hội truyền thống. Hội hái hoa Ban theo phong tục Thái trắng xưa kia là ngày hội lớn của xứ Thái bởi người Thái cho rằng, hoa Ban trong trắng như là biểu tượng của tình yêu trai gái, của đạo hiếu đối với cha mẹ. Trong mâm cỗ đầu năm, người Thái thường cài những cánh hoa Ban đẹp trên bàn thờ như thể biết ơn những bậc sinh thành đã qua đời.

Hoa ban nở giữa lòng Hà Nội

Những cánh hoa ban ở vùng núi Tây Bắc có ý nghĩa đặc biệt về tình yêu, lòng chung thủy và nó cũng đại diện cho đạo hiếu của con cái với cha mẹ. Một loài hoa đáng trân trọng đúng không nào?

Hoa Ban Tím chung thủy

Một vài hình ảnh hoa Ban tại Hà Nội, các bạn có thể đến các con phố như Bắc Sơn, Hoàng Diệu, hoặc ngay tại Hồ Gươm cũng có thể ngắm loài hoa xinh đẹp này!

 

Hoa ban trắng nở trong tôi thơm ngát

Ở một chiều ánh mắt bỗng xôn xao

Em gái nhỏ tình cờ chiều gặp mặt

Những vần thơ đã cuốn hút dâng trào.

(tác giả : Nguyễn Thanh Tâm) 

Hiện tại, mùa hoa Ban, hoa Mận, hoa Lê, đang nở rộ, nếu không thể đến Tây Bắc, hãy thưởng thức hoa Ban ngay tại Hà Nội nhé!

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *